Bánh Chưng Đen – Đặc sản đón năm mới của đồng bào vùng núi phía bắc

Thiên nhiên ban tặng cho vùng rừng núi phía bắc rất nhiều sản vật quý trong đó có những chiếc lá cẩm chuyên dùng để làm đẹp các món ăn và Bánh chưng đen là một loại như thế.

Bánh chưng đen làm từ lùa nếp nương

Nếu có dịp đến các tỉnh như Lạng Sơn , Cao bằng , Hà Giang…. vào dịp cuối năm hay đầu năm âm lịch đặc biệt là ở những nơi có nhiều người Tày sinh sống, bạn sẽ nhìn thấy có 1 loại bánh nhìn rất giống bánh chưng nhưng lại có màu đen rất lạ . Đó chính là Bánh Chưng Đen của đồng bào nơi đây.
Bánh Chưng Đen có 2 loại 1 là hình trụ kiểu bánh tét hai là hình vuông. Bánh được làm bắt đầu từ cuối tháng 10 âm lịch khi người dân vừa thu hoạch xong vụ lúa hè thu và có được những mẻ gạo nếp cái hoa vàng đầu tiên.
Để làm bánh chưng đen phải rất cầu kỳ, đầu tiên họ phải lấy rơm nếp phơi khô đốt thành tro rồi làm mịn trước khi trộn với gạo nếp để tạo màu, hoặc ở vùng khác họ dùng thân ,vỏ cây núc nác đốt thành than, dã mịn và trộn với gạo nếp để tạo màu thật ưng ý rồi mới gói.
Gạo nếp dùng gói bánh là gạo nếp cái hoa vàng , đỗ lòng xanh và thịt lợn đen loại mà đồng bào nơi đây thường nuôi…
Bánh chưng đen luộc ít thời gian hơn là bánh truyền thống vì thời gian ngâm với tro tạo màu khá lâu thường luộc từ 7-8 tiếng.
khi thưởng thức họ dùng dây buộc bánh cắt thành từng khoanh với bánh dài và từng miếng tam giác với bánh vuông, khi chín bánh có màu đen đặc trưng phía trong đỗ màu xanh thịt màu trắng , mùi rất thơm tạo cảm giác muốn được thưởng thức ngay.
Ngoài bánh chưng đen đồng bào nơi đây còn làm thêm khâu nhục , Lạp sườn và có cả những hũ rượu men lá đặc trưng… Nếu có dịp đến nơi đây vào cuối năm bạn sẽ được tận hưởng một không khí tết tuyệt vời nhất mình từng có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *