Cúng lễ vật gì vào ngày giỗ tổ Hùng Vương

Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3. Câu nói đó đã nói lên lòng biết ơn, sự kính trọng của con cháu Việt Nam đối với công lao dựng nước của các vị Vua Hùng.

Thế nên cứ đến dịp lễ mặc dù không ai bảo ai thì mọi người dân đều tạm gác công việc và hành hương về đất tổ với lòng thành kính, biết ơn gửi đến những vị vua thời sơ khai của đất nước. Tuy vậy việc sắm lễ vật để đi lễ, dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết điều đó.

Bánh chưng - bánh dày ngon trên mâm lễ giỗ tổ vua Hùng

Bánh chưng – bánh dày ngon trên mâm lễ giỗ tổ vua Hùng

Theo quy định của Bộ VHTTDL cũng như tục lệ cha ông ta ngày xưa truyền lại thì mâm lễ gồm có: bánh chưngbánh dày, ngoài ra còn có thêm xôi, hoa quả, rượu, gạo, muối.

Bánh dày thường là bánh dày chay gồm 18 chiếc tương đương với 18 vị vua Hùng, bánh dày hình tròn mang ý nghĩa tượng trưng cho trời. Bánh chưng là bánh chưng xanh nhân mặn cũng có 18 chiếc, bánh chưng hình vuông mang ý nghĩa tượng trưng cho đất.

Theo dân gian bánh chưng hình vuông thuộc âm vì nó góc cạnh, hình khối cụ thể, tượng trưng cho đất, đất có cây, cỏ, hoa lá, đồng ruộng, núi rừng thì màu cũng phải xanh, trong bánh có thịt, bỏ đỗ để lấy ý nghĩa đất che trở vạn vật… Bánh dày hình tròn thuộc dương, không có góc cạnh, hình khối cụ thể, có thể giãn nở mọi phía tượng trưng cho trời nên phải màu trắng, không nhân. Sự đối lập nhau như giữa âm và dương, trời và đất, đàn ông và đàn bà mà hóa ra lại thành sự kết hợp với nhau theo chân lý trời đất vạn vật.

Vuông và tròn, ở đó nói lên biết bao sự tốt đẹp, gắn bó, thủy chung, tình nghĩa vợ chồng, đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành, công ơn dưỡng dục bao la như trời đất của cha mẹ.

Ngoài ra theo tín ngưỡng phồn thực trong dân gian và triết lý “Nõ – Nường – Chày – Cối – Chưng – Dày”, thì mang ý nghĩa của sự sinh sôi, nảy nở. Trên mâm lễ dâng cúng ngày giỗ tổ Hùng Vương, bánh chưng biểu tượng cho cha Rồng, bánh dày biểu tượng cho mẹ Tiên. Cha Rồng mẹ Tiên chính là khởi thủy cho cộng đồng dân tộc Lạc Việt sau này. Dân gian ngày trước vẫn có tục lệ buộc hay ấp hai chiếc bánh một sấp một ngửa đặt lên bàn thờ, khi biếu khách khứa, họ hàng cũng giữ tục biếu một cặp bánh chưng.

Hai thứ bánh vô cùng đơn giản lại mang ý nghĩa cả giá trị văn hóa, triết lý nhân sinh của nền văn hiến Việt Nam. Tháng ba âm lịch, thời khắc đẹp đẽ nhất trong năm, khi thiên nhiên đất trời giao hòa, cái rét đậm của mùa đông đã qua đi, chỉ còn rét nàng Bân đến vài ngày, mùa vụ lúa sắp bắt đầu, con cháu khắp nơi náo nức một lòng hướng về đất tổ. Những điều đó khắc sâu vào tiềm thức, gợi nhớ nhịp chày giã bánh tràn đầy niềm tin, hy vọng của chàng Liêu ngày nào để rút ra những bài học ý nghĩa nhân sinh đẹp nhất./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *