Giò Chả Ước Lễ đậm đà hương vị truyền thống

Khi đào nở rộ báo hiệu mùa xuân mà một cái Tết truyền thống của dân tộc cũng là lúc làng Ước Lễ tấp nập vào mùa làm giò, chả. Không biết làng nghề có từ khi nào, chỉ biết rằng từ thời vua Tự Đức nhà Nguyễn các làng của Ước Lễ đã được sắc phong “mỹ tục khả phong” với nghề truyền thống làm giò, chả.

Làng Ước Lễ thuộc xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30km. Cứ Tết đến, cả làng lại tập trung làm giò, chả để cung cấp đi khắp mọi miền. Giò, chả khác hẳn với giò của những nơi khác: xanh ở vỏ ngoài, hồng ở nhân trong, có nhiều lỗ nhỏ. Giò lụa ăn có vị giòn, ngọt mà không bã. Chả cũng ngon, ngọt và có mùi quế đặc trưng.

Giò lụa Ước Lễ đậm đà hương vị truyền thống

Giò lụa Ước Lễ đậm đà hương vị truyền thống

Để làm được thứ giò chả ngon và nổi tiếng như vậy, người Ước Lễ rất kỳ công trong cách chế biến. Đầu tiên là phải chọn thịt nạc tươi ngon, lọc bỏ hết gân, cho vào cối giã. Cối giã giò phải là cối đá, nặng, chày và thớt thái thịt đều được làm bằng gỗ nghiến rất rắn chắc. Trước tiên giã cho thịt dập, sau đó giã nhuyễn và nêm thêm nước mắm, mì chính vào cối và tiếp tục giã đến khi thịt quánh lại. Giã xong, giò được gói bằng lá chuối và buộc lạt. Để gói được một chiếc giò đẹp cũng là một nghệ thuật. Để cho miếng giò có màu xanh, cần xếp lớp lá non vào giữa, tiếp đến là từng lớp lá xếp khít với nhau để cuốn giò thành một cuốn tròn đều, chắc chắn. Sau đó giò được mang đi luộc. Và luộc giò làm sao để khi cắt ra, giò đã chín nhưng vẫn giữ được màu hồng của thịt nạc tươi lại là một bí quyết.

Còn chả cũng được làm bằng thịt nạc tươi, giã nhuyễn, quánh lại, bỏ thêm vào đó bột quế trộn đều. Hỗn hợp thịt này được đổ vào một ống nhôm giằng chặt lại và nướng trên than hồng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng lại quết một lượt hỗn hợp mỡ và phẩm mầu thực vật lên chả cho đến lúc chín.
Hương vị giò, chả Ước Lễ thơm ngon có lẽ là do giò, chả nơi đây được chế biến từ thịt nạc nguyên chất, không pha bột hay bất cứ chất gì.

Ngày nay, bên cạnh giò lụachả quế truyền thống, người làng Ước lễ còn làm thêm nhiều thứ giò, chả khác như: giò bò, giò gà, chả bìa, chả cốm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *