Làm món giò lụa chay thanh tịnh cho mâm cúng rằm tháng 7 âm lịch

Ngày rằm tháng 7, theo tín ngưỡng dân gian, còn là ngày mở cửa ngục, các vong nhân được xá tội nên có lễ cúng Cô Hồn cho các vong linh không nhà cửa, không nơi nương tựa.

Vào ngày này, người ta thường làm một lễ cúng tạ ơn các thần linh, và một mâm tưởng nhớ ông bà tổ tiên để cầu nguyện cho các vong hồn siêu thoát và cầu bình an cho gia đình. Vì vậy nên đa phần các gia đình thường làm mâm cúng gồm rất nhiều món chay trong đó như: bánh chưng chay, giò lụa chay, nem chay….

Giò lụa chay thanh tịnh cho mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Giò lụa chay thanh tịnh cho mâm cỗ cúng rằm tháng 7

Và dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể làm được một cây giò lụa chay ngon, thanh tịnh trong mâm cỗ cúng rằm hoặc khi cần ăn chay.

Chuẩn bị nguyên liệu

✓ Váng đậu: 500g
✓ Tỏi tây: 1 củ
✓ Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu, bột nêm chay, banking soda
✓ Lá chuối hoặc khuôn gói giò
✓ Dây buộc

Cách làm giò lụa chay

Chuẩn bị 1 chậu nước ấm khoảng 30 – 40 độ, sau đó cho váng đậu vào ngâm, để nước ngập mặt váng đậu, ngâm trong 20 phút rồi vớt ra cho mềm.

Cho váng đậu vào nồi và chế nước ngập, đem luộc sôi khoảng 20 phút, đến khi váng đậu mềm thì bạn vớt ra để ra rổ tre cho ráo nước, không nên ninh váng đậu quá nhừ khiến giò không được giòn.

➥ Váng đậu đem ướp với muối, đường và ướp trong 15 phút cho ngấm.

Trong khi đợi váng đậu ướp bạn đem tỏi tây thái nhỏ, đem phi thơm với dầu ăn rồi cho tỏi tây ra bát, để riêng. Bí quyết cho cách làm giò chay ngon chính là tỏi tây và tiêu, giò thơm mùi đặc trưng.

Khi váng đậu hết thời gian ướp bạn đem cắt khô rồi cho tiêu, hạt nêm, tỏi tây đã phi thơm vào trộn đều, lúc này bạn có thể nếm thử cho vừa ăn.

Nếu cho lá chuối thì bạn trải lá chuối ra, để váng đậu vào bó tròn sao cho chặt tay sau đó lấy dây buộc xung quanh.

Cho giò gói vào luộc trong 1h. Sau đó vớt giò ra để nguội tự nhiên. Khi nào ăn thì cắt khoanh vừa ăn tương tự như giò lụa.

Như vậy đã hoàn thành cách gói giò lụa chay đơn giản thanh tịnh để cúng trên mâm lễ rằm tháng 7 rồi, vừa an toàn đảm bảo vệ sinh, vừa ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *