Ngây ngất hương vị bánh trứng kiến cao bằng

Nếu có dịp đi đến tỉnh Cao Bằng , Bắc Kan, Lạng Sơn.. vào dịp tết thanh minh tháng 3 âm lịch , bạn sẽ có cơ hội thưởng thức một đặc sản rất riêng biệt chỉ có ở vùng đất này đó là bánh trứng kiến. Điều đặc biệt của bánh là phần nhân bánh ,nó là sự kết hợp tinh tế của trứng kiến và các nguyên liệu khác.

Nguyên liệu chính làm bánh chính là trứng non của loài kiến đen, bột gạo nếp là lá cây vả một giống cây có nhiều ở vùng này. Để lấy được trứng kiến người dân phải vào khu rừng sâu , tìm những tổ kiến to màu đen thường được làm trên những cây cao.

Trứng kiến sau khi rửa sạch được phi với hành khô , muốn cho nhân bánh thêm ngon ngậy hơn người ta thường trộn thêm một ít thịt ba chỉ băm nhỏ và lá kiệu.

Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp nương , sau khi nhào đều với nước để đạt độ dẻo nhất định sẽ được chia thành những phần nhỏ đều nhau, cán mỏng để lên trên lá rồi rắc nhân lên sau đó bỏ thêm 1 miếng vỏ bánh lên bên trên và gói sao cho bọc kín được hết phần vỏ bánh.

Bánh sau đó sẽ được cho vào nồi hấp cách thủy trong gần một giờ là chín. Để bánh trông bắt mắt và dễ ăn hơn người ta thường cắt thành những miếng nhỏ khi sắp ra đĩa.

Khi ăn bánh ta sẽ cảm nhận được vị ngậy của nhân bánh cũng như vị bùi giòn của trứng kiến,bánh trứng kiến có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt cơ thể .

Để miếng bánh đẹp hơn, khi chín người ta thường cắt từng miếng nhỏ vuông vức bày ra đĩa. Lá vả được chọn để bọc bánh nên lấy lá non, khi ăn sẽ ăn luôn lá vả đó, cảm giác man mát, có lợi trong việc thanh nhiệt cho con người.

Cùng với bánh dày ngải , bánh dầy cẩm , bánh chưng cẩm , xôi bẩy màu , khau nhục .. bánh chứng kiến tạo thành một nét ẩm thực riêng có của vùng đất này cuốn hút du khách thập phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *