Ngọt ngào hương vị chè lam thạch xá

Về Thạch Xá (Thạch Thất) nơi làng quê yên bình với những hàng tre xanh mát rợp bóng, ghé vào một quán nhỏ ven đường ăn một miếng chè lam cùng với chè xanh mới cảm nhận rõ hương vị của quê hương.

Chè làm ngon đặc sản ở Hà Nội, món ăn đậm đà

Chè làm ngon đặc sản ở Hà Nội, món ăn đậm đà

Cách Hà Nội 30km Thạch Thất nổi tiếng có chùa Tây Phương với các vị La Hán, có chùa Thầy với hang Cắc Cớ và rất nhiều làng nghề truyền thống trong đó nổi tiếng nhất và bạn có thể gặp bất cứ nơi nào đó là làng nghề làm chè lam.

Nguồn gốc của đặc sản này là xuất phát từ tấm lòng thành kính với Đức Phật người dân đã làm ra một thứ bánh thơm dẻo để dâng lễ. Tuy nhiên cũng có nguồn cho rằng chè lam là món bánh có từ thời nhà Lê để tiện cho việc mang lương thực có thể sử dụng dài ngày trên đường đánh giặc nghĩa quân Lam Sơn đã mang theo món ăn này.

Hiện nay ở Thạch Xá có hơn 60 hộ làm chè lam cung cấp cho thị trường mỗi năm 200 tấn bánh. Đặc biệt vào dịp trước và sau tết Nguyên đán cả làng Thạch Xá đều đỏ lửa để làm bánh phục vụ cho nhu cầu người dân và du khách thập phương đến chẩy hội.

Từ một thứ quà quê dân dã giờ chè lam Thạch Xá đã trở thành một đặc sản được biết đến rất nhiều.để làm được chè lam ngon phải lựa chọn loại thóc nếp cái hoa vàng thật căng mẩy sàng sảy cẩn thận trước khi rang. Điểm đặc biệt ở Thạch Xá là người dân rang nguyên hạt thóc nếp vào chảo thật vừa lửa để gạo nở thành hạt bỏng trắng, thơm như vậy bánh sẽ mềm và để được lâu.

Khâu quan trọng nhất để chế biến nên bánh chè lam là khâu đun mật và chế biến gia vị. Trước đây người dân trong làng Thạch Xá dùng mật để làm nhưng nay họ dùng đường kính kết hợp với mạch nha để nấu thành mật. Để có một nồi mật ngon ngoài việc cho thêm một số gia vị như gừng. Ngày nay để đáp ứng thị hiếu họ còn dùng lạc và vừng giúp làm cho món ăn ngon hơn.

Vào những ngày xuân được ngồi ăn chè lam, uống với nước chè xanh bên gia đình bạn bè là một điều rất thú vị. Từ một món quà quê dân dã xứ Đoài giờ chè lam Thạch Xá trở thành một sản phẩm hàng hóa nổi tiếng trong và ngoài nước có rất nhiều du khách gần xa cả khách nước ngoài khi đến du lịch tìm đến chè lam để làm món quà tặng người thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *